Cộng đồng SEO sau update tháng 12 vừa rồi

Cộng đồng SEO sau update tháng 12 vừa rồi

Ngày 3/12 vừa qua, Google đã đăng tải thông tin chính thức về việc Core Update Google tháng 12. Bạn có thể xem lại bài viết đó tại đây

1. Google Core Update tháng 12

Vẫn như mọi khi, Broad Core Update ảnh hưởng mạnh tới tất cả các website. Dù chỉ mới vài ngày (Core Update thường mất 2 tuần để hoàn tất), đã có nhiều site báo cáo tăng trưởng mạnh. Và cả những sự sụt giảm nặng nề.

Lần Google Core Update gần đây nhất – Core Update tháng 5 – đã mất đúng 2 tuần từ 4/5 đến 18/5 để hoàn tất. Vậy nên lần này có thể cũng sẽ mất khoảng thời gian tương tự để chạy xong cập nhật.

Trong thời gian này, hãy luôn theo dõi tình hình SEO của bạn!

2. Google Core Update tháng 12: Thời điểm

Không như năm ngoái, năm nay chỉ có ba đợt Google Core Update. Oái ăm thay là thời điểm của đợt Core Update này lại ngay trước mùa lễ. Điều này đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Tuy nhiên dù sao thì Google cũng đợi hết Black Friday/Cyber Monday để tung đợt Core Update này. Vậy nên có thể lý do cho một Google Core Update tháng 12 là vì gần cuối tháng 12, nhân viên Google sẽ nghỉ đông.

3. Bình luận từ cộng đồng

Thời điểm mà Google đã chọn để tung ra đợt Google Core Update này đã khiến cộng đồng SEO quốc tế xôn xao.

Marie Haynes có phần châm biếm trong bình luận của cô về đợt cập nhật này:

Cô đã trích dẫn một tweet cũ từ năm 2013 của Matt Cutts – cựu nhân viên của Google. Matt đã nói rằng: “Chúng tôi sẽ hạn chế cập nhật ngay trước kì nghỉ lễ.”

Và bây giờ Google Core Update lại rơi vào ngay trước kì nghỉ lễ. Marie đã bình luận một cách bóng gió về sự thiếu lập trường này của Google.

Trên trang WebmasterWorld, Brett Tabke – founder của trang – đã bình luận:“Google vẫn là Google. Họ tung ra một đợt update trong Cyber week (tuần mua sắm) – ngay giữa đại dịch – trong kì nghỉ lễ khi mà mọi người đang cố gắng sống còn. Ý định của Google khá rõ ràng – họ sẽ chiếm được lợi nhiều hơn trên SERP, mà không quan tâm đến việc bao nhiêu người sẽ mất việc.”

Mặt khác, những trang bị ảnh hưởng xấu từ đợt Google Core update tháng 5 rất mong chờ vào Core Update tháng 12 này để hồi phục. Trích lời của Barry Schwartz trên Twitter:

Barry nói về mặt khác của sự việc

“Đã có biết bao nhiêu doanh nghiệp email tôi hàng ngày nói rằng họ vô cùng trông đợi vào đợt core update tiếp theo. Bởi vì sau đợt core update tháng 5, họ đã không thể làm gì để hồi phục website. Không có chuyện win-win ở đây.” – Barry Schwartz

“Đúng là vậy. Tôi đã không nghĩ đến phương diện đó của vấn đề. Core Update có cảm giác như trò “cò quay Nga”. Cập nhật xong có thể website của bạn sẽ hồi phục, hoặc là chìm xuống sâu hơn nữa.”

4. Tình hình hiện tại

Tình hình hiện tại của cộng đồng SEO như thế nào trước bản Google Core Update này? Dưới đây là tổng hợp một số các bình luận trên các diễn đàn WebmasterWorld, Black Hat World, và Google Webmaster Help:

“Tôi bị đánh mạnh bởi đợt Core Update tháng 5 và vẫn chưa hồi phục được. Các dấu hiệu những ngày cập nhật gần đây không tốt tí nào: Traffic bắt đầu giảm 2 ngày trước cập nhật, -30% so với tuần trước.”

“Chiều hôm qua và sáng hôm nay traffic tăng đột ngột… nhưng bây giờ thì chững lại rồi.”

“Hiện tại thì một site giảm 60%, một site giảm 30%, và site thứ ba thì đang cầm cự. Những site còn lại thì quá nhỏ để đánh giá mức ảnh hưởng.”

“Tuột 6% trên SERP và giảm 24% traffic!”

“Tôi vừa chứng kiến một cú tăng vọt 33% thứ hạng trung bình đối với khoảng 120 từ khóa trên site.”

“Trong đợt update tháng 5, tôi mất khoảng 30-40% traffic và với đợt update này thì có vẻ thứ hạng của tôi đã bắt đầu tăng trở lại.”

“Một vài site của tôi chịu ảnh hưởng từ đợt Google Core Update trước bây giờ đã được hồi phục.”

“Giảm khoảng 20-30%. Trong một tiếng đồng hồ qua thì giảm khoảng 40%.”

Dưới đây là một vài tweets báo cáo tịnh trạng website của mình trong Core Update này:

Bài viết liên quan:

Bản quyền thuộc về MewTheme.
Lên đầu trang
MewTheme - Phát triển giao diện, thiết kế Website chuyên nghiệp trên nền tảng RubyWeb MewTheme - Phát triển giao diện, thiết kế Website chuyên nghiệp trên nền tảng RubyWeb MewTheme - Phát triển giao diện, thiết kế Website chuyên nghiệp trên nền tảng RubyWeb
Trang chủ Danh mục Liên hệ Dịch vụ Giỏ hàng