Cộng đồng SEO sau update tháng 12 vừa rồi

Ngày 3/12 vừa qua, Google đã đăng tải thông tin chính thức về việc Core Update Google tháng 12. Bạn có thể xem lại bài viết đó tại đây

1. Google Core Update tháng 12

Vẫn như mọi khi, Broad Core Update ảnh hưởng mạnh tới tất cả các website. Dù chỉ mới vài ngày (Core Update thường mất 2 tuần để hoàn tất), đã có nhiều site báo cáo tăng trưởng mạnh. Và cả những sự sụt giảm nặng nề.

Lần Google Core Update gần đây nhất – Core Update tháng 5 – đã mất đúng 2 tuần từ 4/5 đến 18/5 để hoàn tất. Vậy nên lần này có thể cũng sẽ mất khoảng thời gian tương tự để chạy xong cập nhật.

Trong thời gian này, hãy luôn theo dõi tình hình SEO của bạn!

2. Google Core Update tháng 12: Thời điểm

Không như năm ngoái, năm nay chỉ có ba đợt Google Core Update. Oái ăm thay là thời điểm của đợt Core Update này lại ngay trước mùa lễ. Điều này đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Tuy nhiên dù sao thì Google cũng đợi hết Black Friday/Cyber Monday để tung đợt Core Update này. Vậy nên có thể lý do cho một Google Core Update tháng 12 là vì gần cuối tháng 12, nhân viên Google sẽ nghỉ đông.

3. Bình luận từ cộng đồng

Thời điểm mà Google đã chọn để tung ra đợt Google Core Update này đã khiến cộng đồng SEO quốc tế xôn xao.

Marie Haynes có phần châm biếm trong bình luận của cô về đợt cập nhật này:

Cô đã trích dẫn một tweet cũ từ năm 2013 của Matt Cutts – cựu nhân viên của Google. Matt đã nói rằng: “Chúng tôi sẽ hạn chế cập nhật ngay trước kì nghỉ lễ.”

Và bây giờ Google Core Update lại rơi vào ngay trước kì nghỉ lễ. Marie đã bình luận một cách bóng gió về sự thiếu lập trường này của Google.

Trên trang WebmasterWorld, Brett Tabke – founder của trang – đã bình luận:“Google vẫn là Google. Họ tung ra một đợt update trong Cyber week (tuần mua sắm) – ngay giữa đại dịch – trong kì nghỉ lễ khi mà mọi người đang cố gắng sống còn. Ý định của Google khá rõ ràng – họ sẽ chiếm được lợi nhiều hơn trên SERP, mà không quan tâm đến việc bao nhiêu người sẽ mất việc.”

Mặt khác, những trang bị ảnh hưởng xấu từ đợt Google Core update tháng 5 rất mong chờ vào Core Update tháng 12 này để hồi phục. Trích lời của Barry Schwartz trên Twitter:

Barry nói về mặt khác của sự việc

“Đã có biết bao nhiêu doanh nghiệp email tôi hàng ngày nói rằng họ vô cùng trông đợi vào đợt core update tiếp theo. Bởi vì sau đợt core update tháng 5, họ đã không thể làm gì để hồi phục website. Không có chuyện win-win ở đây.” – Barry Schwartz

“Đúng là vậy. Tôi đã không nghĩ đến phương diện đó của vấn đề. Core Update có cảm giác như trò “cò quay Nga”. Cập nhật xong có thể website của bạn sẽ hồi phục, hoặc là chìm xuống sâu hơn nữa.”

4. Tình hình hiện tại

Tình hình hiện tại của cộng đồng SEO như thế nào trước bản Google Core Update này? Dưới đây là tổng hợp một số các bình luận trên các diễn đàn WebmasterWorld, Black Hat World, và Google Webmaster Help:

“Tôi bị đánh mạnh bởi đợt Core Update tháng 5 và vẫn chưa hồi phục được. Các dấu hiệu những ngày cập nhật gần đây không tốt tí nào: Traffic bắt đầu giảm 2 ngày trước cập nhật, -30% so với tuần trước.”

“Chiều hôm qua và sáng hôm nay traffic tăng đột ngột… nhưng bây giờ thì chững lại rồi.”

“Hiện tại thì một site giảm 60%, một site giảm 30%, và site thứ ba thì đang cầm cự. Những site còn lại thì quá nhỏ để đánh giá mức ảnh hưởng.”

“Tuột 6% trên SERP và giảm 24% traffic!”

“Tôi vừa chứng kiến một cú tăng vọt 33% thứ hạng trung bình đối với khoảng 120 từ khóa trên site.”

“Trong đợt update tháng 5, tôi mất khoảng 30-40% traffic và với đợt update này thì có vẻ thứ hạng của tôi đã bắt đầu tăng trở lại.”

“Một vài site của tôi chịu ảnh hưởng từ đợt Google Core Update trước bây giờ đã được hồi phục.”

“Giảm khoảng 20-30%. Trong một tiếng đồng hồ qua thì giảm khoảng 40%.”

Dưới đây là một vài tweets báo cáo tịnh trạng website của mình trong Core Update này:

Bài viết liên quan:

Cách Tạo Tài Khoản ChatGPT dễ dàng tại Việt Nam

1. ChatGPT Là Gì? ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot (với trí thông minh nhân tạo) do OpenAI phát triển cùng với kho kiến thức rộng lớn. ChatGPT có thể trò chuyện tùy vào mục đích của bạn để tạo văn bản theo yêu cầu, hỗ trợ về lập trình các mã code của nhiều ngôn ngữ và thậm chí tạo ra những hình ảnh và video mới lạ dựa trên những gì nó đã học được từ nguồn dữ liệu khổng lồ trên mạng. 2.Cách Tạo Tài Khoản ChatGPT Tại Việt Nam Bước 1: Đổi IP sang quốc gia khác (Mặc định là United...

Google cập nhật thuật toán 12/2020: Google Core Update

Vài tháng trước, Google đã có thông báo về đợt core update vào 12/2020 này. Cập nhật lần này sẽ là lần tứ 3 trong năm 2020. Lần đầu tiên Core Update ngay đầu năm vào tháng 1 và lần tiếp theo được update vào tháng 5. Sau khoảng 7 tháng từ thông báo chuẩn bị của Google, đã có thông báo chính thức Google cập nhật thuật toán 12/2020: Google Core Update. Google thường hay tung ra các bản cập nhật thuật toán core update vài tháng một lần. Nhưng phải mất 7 tháng tính từ đợt core update 5/2020 để Google...

Đón đầu xu hướng SEO 2021! - Có thể bạn đã biết?

Trong năm nay, đã có khá nhiều bài viết về những thay đổi trong sân chơi SEO, cũng như cập nhật của bác Google. Để chuẩn bị khép lại năm 2020, MewTheme xin điểm lại một số xu hướng SEO tiêu biểu cho năm 2021 - để chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về năm tiếp theo! Tóm tắt: UX ảnh hưởng lớn hơn đến SEO Semantic search ngày càng tối ưu Ý định người dùng quan trọng hơn từ khóa! Chất lượng content vẫn là ưu tiên Video content sẽ càng ngày càng mạnh mẽ hơn Content dài sẽ ranking tốt hơn Sự phát triển của...

Một vài cách sử dụng Chrome DevTools để tham khảo chỉ số SEO

Với Chrome DevTools, bạn có thể kiểm tra nhanh những vấn đề cơ bản về SEO – từ khả năng thu thập thông tin, dữ liệu đến hiệu suất. Cùng MewTheme khám phá 3 phương thức hiệu quả sau để sử dụng nó nhé.  Google Chrome - Một trong những bộ công cụ kỹ thuật sẵn có quan trọng nhất của bất cứ người làm SEO nào. Bất kể là phần mềm SEO mà bạn có thể sử dụng là để tự động kiểm tra hay để chẩn đoán các vấn đề về SEO trên quy mô lớn, Chrome DevTools cung cấp các phương thức thiết yếu cho...

Cập nhật thuật toán - Google [17/11 - 18/11]]

Cùng MewTheme phân tích thực hư của việc Google cập nhật thuật toán 17/11 – 18/11! Trên vài cộng đồng một số  bằng chứng về một bản cập nhật thuật toán chưa được xác nhận đối với thuật toán xếp hạng của Google bắt đầu từ ngày 17/11, ngày hôm qua và tiếp tục tiếp diễn đến hôm nay – ngày 18/11. Những cuộc thảo luận tại các diễn đàn SEO, mạng xã hội về việc các công cụ đang cho thấy mức tăng đột biến, đặc biệt là vào ngày 17/11 và/hoặc ngày 18/11. 1. Thảo luận trên các diễn đàn Hiện tại...

Tháng 5/2021 chính thức đưa Core Web Vitals làm yếu tố xếp hạng - Google

Gần đây, Google đã xác nhận Core Web Vitals sẽ trở thành yếu tố xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm vào tháng 5/2021. Core Web Vitals - Khả năng tải trang, tương tác trang và xử lý hình ảnh trên trang 1. Thông báo từ Google Trên Twitter thông báo từ Google vào tháng 5/2021 tới, Core Web Vitals sẽ trở thành các yếu tố xếp hạng, kết hợp với các yếu tố UX (user experience) đã có trước đây. Thông báo trên Twitter của Google về Core Web Vitals Thuật toán Page Experience sẽ kết hợp Core Web Vitals với các yếu tố xếp hạng như: Tính thân thiện...
Lên đầu trang