Tháng 5/2021 chính thức đưa Core Web Vitals làm yếu tố xếp hạng - Google

Gần đây, Google đã xác nhận Core Web Vitals sẽ trở thành yếu tố xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm vào tháng 5/2021.

Core Web Vitals - Khả năng tải trang, tương tác trang và xử lý hình ảnh trên trang

1. Thông báo từ Google

Trên Twitter thông báo từ Google vào tháng 5/2021 tới, Core Web Vitals sẽ trở thành các yếu tố xếp hạng, kết hợp với các yếu tố UX (user experience) đã có trước đây.

Thông báo trên Twitter của Google về Core Web Vitals

Thuật toán Page Experience sẽ kết hợp Core Web Vitals với các yếu tố xếp hạng như:

  • Tính thân thiện với di động
  • Lướt web an toàn
  • Bảo mật HTTPS
  • Quy tắc về quảng cáo đan xen (pop-up,…)

Google cũng đã có giới thiệu về Core Web Vitals trong năm nay: Các tín hiệu này đo lường cách người dùng trải nghiệm tốc độ, độ phản hồi và khả năng xử lý hình ảnh của một trang.

Cụ thể hơn, có ba yếu tố hình thành Core Web Vitals:

  • Largest Contentful Paint (LCP): Thời gian tải các nội dung chính trên trang. Chỉ số LCP lý tưởng là 2.5 giây hoặc nhanh hơn.
  • First Input Delay (FID): Thời gian trang kích hoạt khả năng tương tác trên trang. Chỉ số FID lý tưởng là ít hơn 100 mili giây.
  • Cumulative Layout Shift (CLS): Khối lượng layout hình ảnh bị dịch chuyển đột ngột trên trang. Chỉ số CLS lý tưởng là ít hơn 0.1

“Những chỉ số này đo lường cách người dùng trải nghiệm tính tương tác của trang web, giúp chúng tôi cải thiện trải nghiệm của người dùng trên web càng ngày càng tốt và hữu ích hơn.”

Ngoài ra, Core Web Vitals sẽ được update liên tục theo năm tháng tùy vào tương tác từ người dùng với trải nghiệm lướt web.

2. Google sẽ gắn thêm nhãn Page Experience

Google có thể sẽ gắn thêm nhãn trên các kết quả tìm kiếm để thể hiện chất lượng Page Experience của trang. Hiện tại Google đang thiết lập các tín hiệu trực quan trên kết quả tìm kiếm để xác nhận trang đã đạt chuẩn Page Experience.

Rất nhiều khả năng là một đợt thử nghiệm nhãn trang này sẽ được tung ra sắp tới. Nếu đợt thử nghiệm này thành công, nhãn Page Experience cũng sẽ được cho ra mắt vào tháng 5/2021.

Dẫu vậy, hiện nay sẽ có rất nhiều trang không đủ tiêu chuẩn để được gắn nhãn này. Một nghiên cứu vào tháng Tám đã cho thấy chỉ có khoảng ít hơn 15% các trang web là đủ tối ưu để vượt qua bài đánh giá Core Web Vitals của Google.

Gần đây, có vẻ như các ông chủ site đang rất cố gắng để chuẩn bị cho yếu tố xếp hạng Page Experience. Google đã báo cáo số người dùng sử dụng Lighthouse và Page Speed Insights để đánh giá các chỉ số Page Experience tăng khoảng 70% (trung vị). Nhiều người cũng đang dùng báo cáo Core Web Vitals của Search Console để khám phá những cơ hội tối ưu.

Google có tổng cộng 6 cách để đo lường Core Web Vitals. Tuy nhiên Google vẫn khuyên rằng việc áp dụng AMP là một cách tối ưu yếu tố xếp hạng Page Experience đơn giản và tiết kiệm chi phí.

“Phần lớn các trang AMP đều sở hữu Page Experience tốt” – trích lời Google.

3. Content không AMP trên Top Stories Carousel

Nhân dịp thông báo về tín hiêu Page Experience, Google cũng thông báo rằng những trang non-AMP (không AMP) sẽ được cho phép xuất hiện trên Top Stories (phần “câu chuyện hàng đầu” của Google) vào tháng 5/2021.

Bản cập nhật nói trên cũng sẽ được tung ra cùng lúc với yếu tố xếp hạng Page Experience. Tất cả những trang tuân theo chính sách content của Google News sẽ được cho phép xuất hiện trên phần Câu chuyện hàng đầu này. Và những trang có trải nghiệm trang xuất sắc sẽ được ưu tiên thứ hạng cao hơn.

Google cũng lưu ý người dùng rằng họ sẽ vẫn hỗ trợ content AMP trong Google Tìm Kiếm như hiện tại.

Bài viết liên quan:

Cách Tạo Tài Khoản ChatGPT dễ dàng tại Việt Nam

1. ChatGPT Là Gì? ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot (với trí thông minh nhân tạo) do OpenAI phát triển cùng với kho kiến thức rộng lớn. ChatGPT có thể trò chuyện tùy vào mục đích của bạn để tạo văn bản theo yêu cầu, hỗ trợ về lập trình các mã code của nhiều ngôn ngữ và thậm chí tạo ra những hình ảnh và video mới lạ dựa trên những gì nó đã học được từ nguồn dữ liệu khổng lồ trên mạng. 2.Cách Tạo Tài Khoản ChatGPT Tại Việt Nam Bước 1: Đổi IP sang quốc gia khác (Mặc định là United...

Cộng đồng SEO sau update tháng 12 vừa rồi

Ngày 3/12 vừa qua, Google đã đăng tải thông tin chính thức về việc Core Update Google tháng 12. Bạn có thể xem lại bài viết đó tại đây 1. Google Core Update tháng 12 Vẫn như mọi khi, Broad Core Update ảnh hưởng mạnh tới tất cả các website. Dù chỉ mới vài ngày (Core Update thường mất 2 tuần để hoàn tất), đã có nhiều site báo cáo tăng trưởng mạnh. Và cả những sự sụt giảm nặng nề. Lần Google Core Update gần đây nhất – Core Update tháng 5 – đã mất đúng 2 tuần từ 4/5 đến 18/5 để hoàn tất. Vậy nên lần...

Google cập nhật thuật toán 12/2020: Google Core Update

Vài tháng trước, Google đã có thông báo về đợt core update vào 12/2020 này. Cập nhật lần này sẽ là lần tứ 3 trong năm 2020. Lần đầu tiên Core Update ngay đầu năm vào tháng 1 và lần tiếp theo được update vào tháng 5. Sau khoảng 7 tháng từ thông báo chuẩn bị của Google, đã có thông báo chính thức Google cập nhật thuật toán 12/2020: Google Core Update. Google thường hay tung ra các bản cập nhật thuật toán core update vài tháng một lần. Nhưng phải mất 7 tháng tính từ đợt core update 5/2020 để Google...

Đón đầu xu hướng SEO 2021! - Có thể bạn đã biết?

Trong năm nay, đã có khá nhiều bài viết về những thay đổi trong sân chơi SEO, cũng như cập nhật của bác Google. Để chuẩn bị khép lại năm 2020, MewTheme xin điểm lại một số xu hướng SEO tiêu biểu cho năm 2021 - để chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về năm tiếp theo! Tóm tắt: UX ảnh hưởng lớn hơn đến SEO Semantic search ngày càng tối ưu Ý định người dùng quan trọng hơn từ khóa! Chất lượng content vẫn là ưu tiên Video content sẽ càng ngày càng mạnh mẽ hơn Content dài sẽ ranking tốt hơn Sự phát triển của...

Một vài cách sử dụng Chrome DevTools để tham khảo chỉ số SEO

Với Chrome DevTools, bạn có thể kiểm tra nhanh những vấn đề cơ bản về SEO – từ khả năng thu thập thông tin, dữ liệu đến hiệu suất. Cùng MewTheme khám phá 3 phương thức hiệu quả sau để sử dụng nó nhé.  Google Chrome - Một trong những bộ công cụ kỹ thuật sẵn có quan trọng nhất của bất cứ người làm SEO nào. Bất kể là phần mềm SEO mà bạn có thể sử dụng là để tự động kiểm tra hay để chẩn đoán các vấn đề về SEO trên quy mô lớn, Chrome DevTools cung cấp các phương thức thiết yếu cho...

Cập nhật thuật toán - Google [17/11 - 18/11]]

Cùng MewTheme phân tích thực hư của việc Google cập nhật thuật toán 17/11 – 18/11! Trên vài cộng đồng một số  bằng chứng về một bản cập nhật thuật toán chưa được xác nhận đối với thuật toán xếp hạng của Google bắt đầu từ ngày 17/11, ngày hôm qua và tiếp tục tiếp diễn đến hôm nay – ngày 18/11. Những cuộc thảo luận tại các diễn đàn SEO, mạng xã hội về việc các công cụ đang cho thấy mức tăng đột biến, đặc biệt là vào ngày 17/11 và/hoặc ngày 18/11. 1. Thảo luận trên các diễn đàn Hiện tại...
Lên đầu trang